Member Login
  • Blog for Thai /
  • Leadership /
  • วิธีจัดสรรงานให้ลูกน้องยังไง? แบบไม่ให้เครียด

วิธีจัดสรรงานให้ลูกน้องยังไง? แบบไม่ให้เครียด

July 23, 2018

ถ้าพูดกันถึงโปรเจคหรือตัวงานที่หัวหน้าต้องมอบหมายให้ลูกน้องถึงแม้จะมีรายละเอียดมากมายยิบย่อยให้ต้องปวดหัวแต่คนเป็นหัวหน้าก็สามารถจัดสรรให้ลูกน้องสามารถรับงานไปทำได้ง่ายๆแบบไม่ต้องเครียดกับปัญหายุ่งยากของงานได้เช่นกันด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

ขั้นแรกคุณต้องแน่ใจว่ามองเห็นศักยภาพในตัวคนนั้นๆว่าสามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จได้ขั้นที่ 2 สร้างความไว้วางใจระหว่างกันว่าคุณมั่นใจในตัวเขาและขั้นที่ 3 ก็ตกลงมอบหมายงานกันไป  จากนั้นก็จะเป็นในส่วนของรายละเอียดการมอบหมายงานที่ทางหัวหน้าอย่างเราๆสามารถช่วยจัดสรรได้เพื่อให้การมอบหมายงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

1. มอบหมายงานที่ชัดเจน

โดยคุณต้องให้ความชัดเจนกับสิ่งที่คุณต้องการกับลูกน้องมีรายละเอียดสำคัญสนับสนุนทรัพยากรที่จำเป็นต่อการดำเนินงานทำรายงานและเส้นทางการประเมินรายงานหรือแนวทางรายงานปัญหาที่ชัดเจนและเหมาะสมก็จะช่วยให้งานออกมามีประสิทธิภาพมากขึ้น 

2. ทำความเข้าใจกับข้อกำหนดและยืนยันเกณฑ์การปฏิบัติงาน

เพราะข้อกำหนดที่ตรงกับเกณฑ์วัดผลการปฏิบัติงานช่วยให้งานดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเช่นในเรื่องของขอบเขตการทำงานคุณต้องเป็นผู้ระบุผลลัพธ์ที่ต้องการได้ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากกันดังนี้ 

- ระบุว่าคุณต้องการอะไร (ผลลัพธ์งานชิ้นงานฯลฯ) ไม่จำเป็นต้องระบุวิธีการทำงานให้กับลูกน้องยกเว้นแต่ข้อจำกัดของการทำงานที่คุณต้องแจ้งให้พวกเขาทราบก่อนเริ่มงานเพราะคุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการแต่ให้โฟกัสที่ผลที่คุณต้องการแทน

- ระบุสิ่งที่คุณต้องการให้ทำ (วิธีปฏิบัติหรือการบริการฯลฯ) ซึ่งกรณีนี้คุณต้องเป็นที่ปรึกษาให้ลูกน้องของคุณทุกกระบวนการเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

ข้อดีคือไม่จำเป็นต้องทำทั้งหมดที่เราแนะนำพร้อมกันแต่ทั้ง 2 วิธีนี้จะช่วยให้ภาพการทำงานชัดเจนขึ้นได้นั่นเอง

3. เข้าใจบริบทงานเพื่อความสำเร็จ

เมื่อมอบหมายงานดีแล้วฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ (อาจจะทั้ง 2 ฝ่ายหรือไม่ใช่ก็ได้) ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องร่วมกันด้วยเช่นการพิจารณากำหนดระยะเวลาสำหรับขอบเขตตัวแปรและระดับทักษะที่ผันแปรตามที่ขอบเขตกำหนดไว้เมื่อคุณมอบหมายงานไปแล้วความรับผิดชอบงานไม่ได้เกิดที่ลูกน้องเพียงอย่างเดียวแต่ยังรวมไปถึงตัวคุณเองด้วยโดยความรับผิดชอบของคุณได้แก่เป้าหมายข้อจำกัดที่กำหนดการเลือกลูกน้องที่มีศักยภาพการจัดหาทรัพยากรที่เหมาะสมให้บรรลุเป้าหมายการสร้างสภาพแวดล้อมที่น่าทำงานการจัดการปัญหาต่าง (ปัญหาอาจหมายรวมมาจากสถานการณ์ที่คาดว่าจะเป็นข้อจำกัดตามที่ตกลงกันไว้ก่อนหน้าด้วย)  

4. สร้างวิธีการรายงาน

ในทางทฤษฎีเหตุผลที่ต้องรายงานคือเพื่อการควบคุมกำกับดูแลที่สะดวกสบายขึ้นอย่างไรก็ดีควรกำหนดขอบเขตการรายงานวิธีการรายงานเพื่อทำให้ลูกน้องสามารถปฏิบัติตามได้โดยง่ายและตัวคุณเองก็ติดตามได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

ซึ่งสิ่งเหล่านี้คืออีกหนึ่งแนวทางเบื้องต้นสำหรับการมอบหมายงานแก่ลูกน้องได้อย่างเป็นระบบมากขึ้นซึ่งจะช่วยทำให้ทั้งคุณและผู้ที่ได้รับมอบหมายงานทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพและเครียดน้อยลงกว่าเดิมได้นั่นเอง

 

**ท่านที่สนใจและอยากประสบความสำเร็จ ในวิชาชีพ ด้านการบริหารงานโครงการ ดูรายละเอียดหรือสอบถามเกี่ยวกับหลักสูตร เพิ่มเติมได้ที่**


Call: 026103963
Email: training@psisolution.com
Website: www.psisolution.com
Facebook: https://www.facebook.com/PSISolutionsThailand
LINE@: @psisolutions

enquiry form

  • Please type the letters and numbers shown in the image.
  •  
    Captcha Code

    Click the image to see another captcha.


  • * All fields are required.