Member Login
  • Blog for Thai /
  • Project Management /
  • 3 แนวทางในการสร้างทักษะการบริหารงานโครงการ (3 ways to build your Project Management Skils)

3 แนวทางในการสร้างทักษะการบริหารงานโครงการ (3 ways to build your Project Management Skils)

May 22, 2019

ถึงเวลาแล้วที่เราจะเริ่มคิดถึงการบริหารงานโครงการแบบองค์รวม หากใครเคยได้ยินถึงรูปแบบการเรียนรู้ 70/20/10 จะทราบดีว่าเป็นการเรียนรู้และพัฒนาที่ใช้การอย่างแพร่หลาย ตัวเลขเหล่านั้นจะหมายถึง ระยะเวลาการเรียนรู้ในรูปแบบต่าง ๆ

เช่น 70 % คือการเรียนรู้จากประสบการณ์ทำงาน การสนทนากับผู้เชี่ยวชาญ 20% คือการเรียนรู้ทางสังคม การแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเพื่อนร่วมงาน และ 10 % คือการเรียนรู้จากการฝึกอบรมที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งรูปแบบการเรียนรู้ 70/20/10 นี้ ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศแล้วว่า สามารถนำมาแบ่งเป็น 3 แนวทาง สำหรับสร้างทักษะที่มีประสิทธิภาพต่อการบริหารงานโครงการได้ ดังนี้  

1. เรียนรู้จากประสบการณ์ทำงาน

เพราะการฝึกฝนคือประสบการณ์เรียนรู้ที่มั่นคงที่สุด หลายคนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าการเรียนรู้จากประสบการณ์ช่วยสร้างทักษะได้จริง โดยคนส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่ายิ่งคุณเป็นผู้อาวุโสมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งเรียนรู้ได้น้อยลงเท่านั้น ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ประสบการณ์การทำงานมักสร้างให้คุณมีความเข้มแข็งได้ การเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อาวุโสในที่ทำงาน มักจะให้ทักษะที่ดีทั้งรูปแบบการทำงานและกลยุทธ์การทำงานที่แตกต่างโดยสิ้นเชิง  

2. เรียนรู้ทางสังคม

กระบวนการนี้กำหนดให้เรา “เรียนรู้จากสังคม” ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต่าง ๆ ทางเว็บไซต์ การจัดสัมมนาเครือข่าย การจัดชมรมเพื่อแลกเปลี่ยนรู้ประสบการณ์ทำงาน หรือสร้างองค์ความรู้ต่าง ๆ เช่น การสนับสนุนสื่อองค์ความรู้จากหนังสือหรือบล็อก เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีที่ยืดหยุ่นต่อการเรียนรู้และการสร้างทักษะในการบริหารงานโครงการ นอกเหนือไปกว่านั้น การแลกเปลี่ยนรู้ประสบการณ์ทำงานกับเพื่อนร่วมงานหรือกลุ่มคนที่มีงานใกล้เคียงกับเรา เช่น กลุ่มนักบริหารจัดการโครงการอย่างมืออาชีพ เป็นต้น การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทำให้คุณมองเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น และยังเปรียบเสมือนเป็นภาพสะท้อนวิธีการทำงานของคุณได้ดีทีเดียว ซึ่งจะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะที่คุณยังขาด ทำให้คุณเป็นนักจัดการโครงการที่มีประสิทธิภาพขึ้นได้โดยแท้จริง

3. เรียนรู้จากการฝึกอบรม

การฝึกอบรมมักเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญน้อย แต่หากคุณไม่ได้ศึกษาหรืออยู่บนเส้นทางการบริหารโครงการโดยตรง การอบรมจึงเป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญมากที่สุด นอกจากนี้การฝึกอบรมยังมีค่าใช้จ่ายที่แพงที่สุดในบรรดาการฝึกทักษะทั้ง 3 แนวทางที่แนะนำนี้ ดังนั้น เมื่อคุณได้รับการฝึกอบรมแล้ว จึงควรให้คุณค่าอย่างมาก โดยการฝึกอบรมจะครอบคลุมการบริหารจัดการทั้งหมด การอบรมมักจะมีหลักสูตรที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบ E-leaning หรือการเรียนในห้องเรียน

ซึ่งการพัฒนาทักษะในการบริหารโครงการนั้น ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างการเรียนรู้ แต่ยังสร้างโอกาสในการทำผลงานที่ยอดเยี่ยมให้กับคุณได้อีกด้วย

**ท่านที่สนใจและอยากประสบความสำเร็จ ในวิชาชีพ ด้านการบริหารงานโครงการ ดูรายละเอียดหรือสอบถามเกี่ยวกับหลักสูตร เพิ่มเติมได้ที่**

Call: 026103963
Email: training@psisolution.com
Website: www.psisolution.com
Facebook: https://www.facebook.com/PSISolutionsThailand
LINE@: @psisolutions

enquiry form

  • Please type the letters and numbers shown in the image.
  •  
    Captcha Code

    Click the image to see another captcha.


  • * All fields are required.